Tổng đài tư vấn miến phí: 097 995 8866

Tư vấn phân chia tài sản nhà đất

Thưa Luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng tôi nhưng về vấn đề tài sản thì tôi không biết như thế nào cho đúng. Trước khi kết hôn thì ba mẹ chồng chia cho chồng tôi một miếng đất. Sau khi kết hôn chúng tôi xây nhà riêng trị giá gần 400 triệu. Tôi nghe nói là nếu chia tài sản tôi chỉ được hưởng số tiền xây nhà chứ không được chia tài sản cả nhà cả đất phải không ạ? Nếu vậy thì tôi được hưởng những quyền lợi gì? Con chúng tôi năm nay 9 tuổi thì ai sẽ có quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật Tín Phát xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của anh liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:  

- Luật hôn nhân gia đình 2014;

2. Luật sư tư vấn:  

1. Về tài sản chung

Theo thông tin mà chị cung cấp thì chị đang chuẩn bị ly hôn với chồng. TRước kia chồng chị có được bố mẹ tặng cho một mảnh đất. Như vậy căn cứ theo quy định tại Điều 40 Luật HNGĐ 2014 có quy định:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này

Như vậy quyền sử dụng đất nói trên là bố mẹ chồng chị tặng cho chồng chị trước thời kỳ hôn nhân nên theo quy định thì đây là tài sản riêng của chồng chị vì chồng chị cũng không có văn bản nhập tài sản riêng đó vào khối tài sản chung.  Vì vậy khi ly hôn thì sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật HNGĐ 2014 về Nguyên tắc giải quyết chế độ tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Ngoài ra theo khoản 1 Điều 62 có quy định:

Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn.

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

Vì vậy khi ly hôn tài sản này vẫn là tài sản riêng của chồng chị.

Về phần ngôi nhà trị giá gần 400 triệu của vợ chồng chị. Vì đây là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy khi ly hôn thì:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Do đó trong trường hợp này, quyền sử dụng đất là tài sản riêng của chồng chị nên khi ly hôn tài sản riêng của chồng chị vẫn thuộc về chồng chị. Còn căn nhà là được xác định là tài sản chung của vợ chồng, về nguyên tắc sẽ chia theo tỷ lệ 50:50. Tuy nhiên, Tòa án có thể xem xét đến yếu tố lỗi, hoàn cảnh của hai bên cũng như công sức đóng góp của mỗi người vào trong căn nhà này. Vì vậy, chị cần chứng minh công sức đóng góp của chị vào căn nhà này để Tòa án có cơ sở giải quyết quyền lợi cho chị. 

Vì ngôi nhà là hiện vật nên nếu không chia được theo phần thì sẽ chia theo giá trị. Vợ chồng chị có thể thỏa thuận về cách thức chia tài sản hoặc có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Có thể chồng chị sẽ nhận ngôi nhà và thanh toán cho chị phần giá trị mà chị dược hưởng.

2. Về quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ 2014 về quyền nuôi con sau khi ly hôn được giải quyết như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì vậy con chị đã được 9 tuổi nên Tòa án cần xem xét đến nguyên vọng của con để quyết định là ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Tư vấn phân chia tài sản nhà đất ”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về Luật HNGĐ 2014 và hồ sơ do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty Luật TNHH Tín Phát.Bài viết đã đăng